เรื่องย่อ จีบัน : ตำรวจหุ่นยนต์

	ทามูระ นาโอโตะ เป็นตำรวจหน้าใหม่ ในเมือง เซนทรัล ซิตี้ ที่ได้ถูกสังหารโดยสมุนขององค์กรอาชญากรรมนามว่า...

จีบัน : ตำรวจหุ่นยนต์

By Modernine Cartoon | 27 ต.ค. 2557 16:52 | 3543 views | View Comment

เรื่องย่อ จีบัน : ตำรวจหุ่นยนต์

ทามูระ นาโอโตะ เป็นตำรวจหน้าใหม่ ในเมือง เซนทรัล ซิตี้ ที่ได้ถูกสังหารโดยสมุนขององค์กรอาชญากรรมนามว่า “ไบโอรอน” ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ดร.เคนโซว อิงาราชิ ซึ่งเป็นผู้ศึกษาทดลองเกี่ยวกับการดำรงอยู่ขององค์กรไบโอรอน ได้ทำ ให้เขากลับมีชีวิต อีกครั้งโดยการดัดแปลงให้นาโอโตะ เป็นตำรวจจักกล “จีบัน”

 

รายละเอียดตัวละคร จีบัน

 

ตำรวจเหล็กจีบัน

อันนี้จะคล้ายๆกับโรโบคอป คือพระเอกตายตั้งกะต้นเรื่องเลย แล้วถูกดัดแปลงให้เป็นหุ่นยนต์ ทำงานพิทักษ์สันติราษฎร์ และการต่อสู้กับไบโอรอน เขาจะใช้กฎหมายพิเศษที่ถูกร่างขึ้นมาเพื่อสืบคดีพิเศษนี้

“มาตราที่หนึ่ง

ตำรวจเหล็กจีบัน สามารถจับกุมคนร้ายได้ทันทีโดยไม่ต้องมีหมายเรียกจากศาล

มาตราที่สอง

ในกรณีที่ฝ่ายตรงข้ามเป็นพวกไบโอรอน สามารถพิพากษาคนร้ายได้ภายใต้ดุลพินิจของตำรวจเหล็กจีบัน และหากจำเป็น อนุญาตให้ทำการวิสามัญได้ทันที

มาตราที่สาม

ตำรวจเหล็กจีบัน จะต้องมุ่งเน้นช่วยเหลือชีวิตประชาชนเป็นอันดับแรก หากมีเหตุจำเป็น สามารถละเมิดต่อทุกคำสั่งได้ทันที

มาตราที่ห้า

หากพบพวกไบโอรอน ที่หลอกใช้หรือควบคุมมนุษย์ให้ก่ออาชญากรรม สามารถลงโทษคนร้ายได้ภายใต้ดุลพินิจของตำรวจเหล็กจีบัน

 

มาตราที่หก

การกระทำที่ทำลายความฝันหรือทำร้ายจิตใจของเด็กๆ มีโทษหนัก

มาตราที่เก้า

ผู้ที่ก่อกวนและทำลายความสงบสุขของประชาชน ตำรวจเหล็กจีบัน มีอำนาจในการตัดสินใจพิพากษาคนร้ายได้ด้วยตัวเอง”

โดยรวม “กฎหมายฉบับจีบันร่าง” นี่ไม่ได้ต่างกับ Judge Dredd ตุลาการทมิฬซักเท่าไหร่ ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ “ศาลเตี้ย ที่มีแค่โทษตายสถานเดียว” ว่างั้นเถอะ (ก็นะ… ศัตรูเองก็ใช่มนุษย์ซะที่ไหน สัตว์ประหลาดชีวะภาพทั้งนั้น)

 

อสุรกายชีวะภาพที่จีบันต้องสู้ด้วยทุกตอน

 

อาวุธคู่กายของจีบัน Jiban

ซึ่งจีบันของเราเองก็ต้องต่อสู้กับอาชญากรรมจากองค์กรไบโอรอนที่ใช้จักรลชีวะภาพเป็นหลัก จะไม่มีอุปกรณ์เลย มันก็ยังไงๆอยู่นะ..ดร.อิงาราชิ จึงสร้างอุปกรณ์ Gadgetต่างๆให้ จีบันไว้ใช้งานได้แก่

Maximillian Type 3 เป็นอาวุธประจำตัวของจีบันที่เก็บไว้ อยู่ที่บริเวณขาขวา สามารถใช้ได้3 โหมด คือ เป็นปืนพก เครื่องช็อตไฟฟ้า หรือดาบได้ และยังใช้เป็นท่าไม้ตายได้ 3 ท่าคือ 1.แม็กซิเลี่ยนสติ๊ก 2. แม็กซิเลี่ยนริงกัน 3.แม็กซิเลี่ยนซอร์ด

 

Daedalus เป็นอุปกรณ์ช่วยบิน (แบบ Jetpack ของโรโบคอป) และยังใช้เป็นปืนใหญ่ของจีบัน โดยมีชื่อท่าไม้ตายว่า

 

Daedalus Bombard เพื่อใช้จัดการศัตรู สามารถสามารถยิงลูกไฟออกมาได้ ไว้จัดการกับพวกไบโอรอนขั้นเด็ดขาด

 

รถยนต์เรซั่น (Reson) เป็นรถยนต์ลาตระเวน เป็นรถที่สามารถสั่งการได้ด้วยตัวเองได้เพราะมี AI ฝังอยู่ ภายหลังถูกคิบะนอยด์ ร่างจริงของดร.คิบะ ศัตรูระดับบอสใหญ่ของเรื่องทำลายทิ้ง

 

สไปรัส (Spylas) เป็นยานบินรบที่สั่งการได้ด้วยตัวเอง เพราะมี AI ฝังอยู่ เช่นกัน แต่ก็ถูกทำลายตอนต่อสู้กับดร.คิบะในตอนท้ายเรื่อง

 

ไบคัน (Bikal) มอเตอร์ไซค์ของจีบัน มีระบบมี AI ฝังอยู่ มีความคิดเป็นของตัวเองและวิ่งได้แม้ไม่มีจีบันขับขี่ เป็นพาหนะที่ทนที่สุด เพราะดร.คิบะ ไม่ได้ทำลาย

ดร.อิงาราชิ จึงถือโอกาส “อัพเกรดเวอร์ชั่น” เป็น เพอร์เฟคจีบัน ซึ่งดูเผินๆแล้ว ไม่ได้ต่างจากเดิม (เน้นซอฟท์แวร์สินะ) แต่ได้เพิ่มส่วนลำตัวให้ เป็นเหล็กสีฟ้า ที่ทนกว่าเดิม และมีอาวุธใหม่ 3 ชิ้นที่ทำให้จีบันของเรา ไร้เทียมทาน ได้แก่

 

“Powerbreaker Claw” จะติดอยู่ที่แขนซ้าย เป็นคีมหนีบ แถมเสริมกำลังแขน ยกศัตตรูลอยได้สบายๆ แถมใช้ในงานกู้ภัยได้ด้วย

 

 

“Needricker Drill” ติดอยู่ที่แขนขวา ใช้เป็นสว่านไว้ทะลวงไส้พวกไบโอรอน แถมยังเป็นเครื่องมือเจาะผนัง หรือในที่ที่เข้าไม่ถึง

 

 

และสุดยอดอาวุธ “นัดเดียวดับ”อย่าง “Autoderringer Rifle” เป็นปืนไรเฟิล ของจีบัน ซึ่งได้มาหลังจากได้คืนชีพเป็น

Perfect Jiban เป็นได้ทั้งปืนกล และปืนบาซูก้า โดยโหมดปืนกลจะใช้เป็นเครื่องช็อตและเล็งศัตรู หลังจากชาร์จพลังตอนเป็นปืนบาซูก้า ก็จะปล่อยพลังออกมาจัดการกับศัตรู และถูกทำลายโดย คิบะนอยด์ในตอนอวสาน

 

 

ตัวละครหลักๆในเรื่อง

จีบัน / เพอร์เฟกต์จีบัน / ทามุระ นาโอโตะ (田村直人)

เจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งเมืองเซนทรัลถูกดัดแปลงให้เป็นจีบันเนื่องจากนาโอ โตะเสียชีวิตจากการโจมตีของไบโอรอนจึงนำร่างของนาโอโตะดัดแปลงเป็นจีบัน เพื่อต่อกรกับไบโอรอน จีบันพ่ายแพ้ต่อพวกไบโอรอน ในตอนทื่ 34 โดยถูกควีนคอสโมใช้แมลงพิษเข้าไปทำลายกลไกการทำงานของร่างกาย จากนั้นถูกแมดโดการ์โบฟันแขนซ้ายขาดและแทงที่หัวใจ ต่อมาจึงถูกดัดแปลงใหม่เป็นเพอร์เฟกต์จีบัน

ทามุระ นาโอโตะ ที่กลับมาจากความตาย

 

คิตางิริ โยโกะ (片桐洋子)

เจ้าหน้าที่ของสน.เซนทรัล เป็นตำรวจรุ่นพี่ของนาโอโตะถนัดด้านการยิงปีน เธอมักจะหัวเสียใส่นาโอโตะเสมอๆเพราะนาโอโตะชอบหายตัวไประหว่างทำคดี (ก็แอบไปแปลงร่างเป็นจีบันน่ะแหละ)

 

อิงาราชิ มายูมิ (五十嵐まゆみ)

หลานสาวของดร.อิงารชิ เคนโซ คอยช่วยเหลือกับนาโอโตะ และได้ช่วยชีวิตของจีบันไว้หลายครั้ง รวมทั้งในตอนที่จีบันถูกฆ่าตาย มายูมิก็มีส่วนสำคัญในการซ่อมจีบันให้ทำงานได้อีกครั้ง โดยความจริงแล้วมายูมิคือน้องสาวของนาโอโตะ

ดร.อิงาราชิ เคนโซ (五十嵐健三博士)

นักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างจีบันขึ้นมาเสียชีวิตจากการโจมตีของไบโอรอน

 

แฮรี่บอย (ハリーボーイ)

หุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่คอยช่วยเหลือจีบันในการต่อสู้ โดยช่วยวิเคราะห์ความสามารถของศัตรูต่าง ๆ

 

ดร.คิบะ (ドクター・ギバ) / คิบะนอยด์

 

หัวหน้าของไบโอรอน

 

มาช่า (マーシャ) / แบทเทิลมาช่า

กาช่า (カーシャ) / แบทเทิลกาช่า

 

แมดกันโบ้ (マッドガルボ)

หุ่นยนต์ไซบอร์กที่สร้างจากโลหะและเนื้อเยื่อชีวภาพ สร้างขึ้นหลังจากพวกไบโอรอนได้วิเคราะห์ความสามารถของจีบันแล้ว จึงพลัง อาวุธและทักษะในการต่อสู้เหนือกว่าจีบัน